Những kiến thức xoay quanh lĩnh vực giáo dục mầm non

        Giáo dục mầm non là một ngành, một nghề, một lĩnh vực đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xã hội. Đây được coi là giai đoạn quyết định trong cuộc đời của mỗi trẻ nhỏ. Vậy nên đây là lĩnh vực luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm và nghề giáo viên mầm non cũng được đào tạo vô cùng bài bản. Để có những kiến thức chuyên sâu hơn về giáo dục mầm non cũng như nghề giáo viên mầm non, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn nhiều hơn qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền móng cho sự phát triển về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ cho trẻ em. Những kỹ năng mà trẻ được tiếp thu qua chương trình chăm sóc giáo dục mầm non sẽ là nền tảng cho việc học tập và thành công sau này của trẻ. Do vậy, phát triển giáo dục mầm non, tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ là yếu tố quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Giai đoạn từ 1 đến 6 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng trong việc hình thành nhân cách và phát triển năng lực của trẻ. Bởi giai đoạn này là giai đoạn não bộ của trẻ bắt đầu được lập trình, sẵn sàng tiếp nhận các thông tin từ bên ngoài để trẻ hình thành cả tư duy và nhân cách. Giáo dục mầm non sẽ giúp trẻ có những sự chuẩn bị, tạo lập những kỹ năng như tự lập, sự kiềm chế, khả năng diễn đạt rõ ràng, đồng thời hình thành hứng thú với việc học tập để chuẩn bị cho các cấp học tiếp theo.

Giáo dục mầm non đóng một tầm quan trọng đặc biệt trong giai đoạn phát triển của mỗi con người, nên người làm giáo dục – ở đây là những giáo viên mầm non cũng đóng một vai trò quyết định trong việc hình thành phát triển cả tư duy và nhân cách của trẻ. Vậy nên đây được coi là một nghề cần sự chú trọng đặc biệt và có sự đào tạo bài bản bởi những trường lớp chính thống.

Giáo dục mầm non và những kiến thức vô cùng bổ ích
                                                       Giáo dục mầm non và những kiến thức vô cùng bổ ích

2. Giáo viên sư phạm mầm non cần học những gì?

Ngành giáo dục mầm non là một ngành vô cùng đặc biệt nên những người lựa chọn ngành này cần có một tình yêu trẻ vô điều kiện. Sự kiên nhẫn, vị tha, tình yêu thương là cơ sở để giúp một người giáo viên có thể theo đuổi ngành mầm non này lâu dài.

Ngoài ra việc đào tạo giáo viên mầm non cũng có những điều đặc biệt cần lưu ý để các cô nắm được:

Công việc của giáo viên mầm non chủ yếu là trực tiếp đứng lớp, trực tiếp chăm sóc các bé. Đây là giai đoạn trẻ đang có sự phát triển mạnh mẽ, thích khám phá, thích tìm tòi thế giới, vậy nên mỗi cô cần có sẵn trong mình khả năng giao tiếp, truyền đạt tốt đến trẻ. Những kỹ năng này đều được đào tạo bài bản khi các cô còn là sinh viên trong các trường chuyên về đào tạo giáo viên mầm non.

Cùng với đó những kỹ năng như múa, hát, vẽ tranh, đọc truyện,… là những những kỹ năng không thể thiếu của mỗi giáo viên mầm non. Các hoạt động của trẻ chủ yếu xoay quanh những kỹ năng này nên các cô cần là người hướng dẫn để trẻ có thể học hỏi và thực hiện được. Những kỹ năng này không chỉ là học để biết và hướng dẫn được, các cô còn cần là những chuyên gia trong từng kỹ năng để óc thể biên đạo, xây dựng các tiết mục văn nghệ đặc sắc cho các bé mỗi dịp có những hoạt động tại trường.

Trong giai đoạn trẻ đang hình thành về nhân cách thì việc thay đổi tâm tính là điều không tránh khỏi. Vậy nên các cô cũng cần trở thành những chuyên gia tâm lý của trẻ. Việc thường xuyên lắng nghe, chia sẻ với trẻ sẽ giúp trẻ trở nên cởi mở, hòa đồng, dễ dàng giao tiếp xã hội hơn. Các cô cần định hướng cho trẻ những suy nghĩ tích cực để trẻ luôn vui vẻ, thích thú với những điều xung quanh mình.

Trên đây là những kiến thức xoay quanh lĩnh vực giáo dục mầm non mà chúng tôi chia sẻ đến bạn, đặc biệt là các chủ trường, quản lý cũng như những giáo viên mầm non cần nắm được. Đây là bước học quan trọng nhất của các bé nên phụ huynh luôn muốn con mình được học tập trong môi trường tốt nhất và nhận được sự quan tâm của các cô. Vậy nên, khi các cô được quan tâm, đào tạo bài bản thì chất lượng giáo dục sẽ được nâng lên và phụ huynh sẽ hài lòng vì đã lựa chọn ngôi trường của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Điều kiện thành lập trường mầm non tư thục theo quy định mới nhất năm 2021

Mục tiêu của chương trình giáo dục mầm non

Tags: , ,