8 mẹo quản lý lớp học mầm non hiệu quả – Phần 1

Là một giáo viên mầm non, có nhiều điều cần cân nhắc khi dạy trẻ nhỏ học trong lớp mẫu giáo . Một trong những điều quan trọng nhất là tạo ra một lớp học thực tế sẽ được quản lý tốt để giáo viên tập trung vào bài học và cải thiện kỹ năng học tập. Các cô giáo mầm non cũng cần thường xuyên hướng dẫn, động viên trẻ trong giờ học, truyền đạt những thông tin mà trẻ có thể hiểu được để việc dạy đạt hiệu quả, khơi dậy hứng thú học tập của trẻ.
Vậy nên quản lý lớp học mầm non như thế nào? Có mẹo nào để giúp quản lý lớp học mẫu giáo không? Chúng tôi hy vọng những thông tin về quản lý lớp học mầm non dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

1. Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với trẻ em
Giáo viên mầm non nên thân thiện với trẻ để trẻ cảm thấy cô giáo dễ nói chuyện hơn. Nó cũng khuyến khích trẻ nói chuyện và đặt nhiều câu hỏi hơn trong lớp, giúp giảm căng thẳng và gánh nặng tâm lý cho trẻ.
Đặc biệt, giáo viên có thể dành nhiều thời gian ngoài giờ lên lớp để trò chuyện với các em để hiểu tâm tư và biết được nhu cầu học tập của các con. Mặc dù điều này có thể mất một chút thời gian, nhưng việc xây dựng mối quan hệ với trẻ sẽ mang lại nhiều lợi ích về lâu dài và trẻ sẽ sẵn sàng làm theo yêu cầu của giáo viên hơn và có nhiều khả năng hiểu hơn nếu giáo viên mắc lỗi.

Quản lý lớp học mầm non hiệu quả bằng cách xây dựng mối quan hệ với trẻ
Quản lý lớp học mầm non hiệu quả bằng cách xây dựng mối quan hệ với trẻ

2. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản trong lớp mẫu giáo
Trẻ nhỏ có khoảng chú ý ngắn và kỹ năng ngôn ngữ diễn đạt của chúng chưa được phát triển đầy đủ. Do đó, họ gặp khó khăn hơn trong việc hiểu các câu dài hơn hoặc phức tạp hơn. Nếu một câu có nhiều hơn tám từ, trẻ sẽ nhanh chóng quên đi những gì giáo viên đã nói trước đó.
Vì vậy, giáo viên nên cố gắng sử dụng ngôn ngữ ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với mức độ phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ trong các bài học trên lớp để tiếp nhận những thông điệp mà giáo viên chia sẻ. Giáo viên có thể chia một câu dài thành những câu ngắn hơn để diễn đạt và sử dụng ngôn ngữ quen thuộc hơn để trẻ dễ hiểu hơn.

3. Bảo vệ lòng tự trọng của trẻ
Khi trẻ làm điều gì sai, hoặc có sự khác biệt về quan điểm giữa giáo viên và trẻ, giáo viên nên nói chuyện riêng với trẻ và tránh đối đầu công khai với trẻ trong lớp mẫu giáo hoặc chỉ trích trẻ mắc lỗi trước mặt trẻ của các học sinh khác.
Khi trẻ sửa lỗi, giáo viên cũng nên có những lời động viên thích đáng , không nên phủ nhận lỗi lầm của trẻ để hạ thấp sự tự tin của trẻ. Ngoài ra, giáo viên không nên phản ứng thái quá khi trẻ cư xử không đúng mực. Giáo viên phải học cách kiểm soát hành vi của mình, không bao giờ la mắng trẻ và chọn cách giao tiếp tốt, bất kể trong lớp mẫu giáo hay bất cứ nơi nào có trẻ.

Giáo viên nên có thái độ đúng mực khi dạy trẻ
Giáo viên nên có thái độ đúng mực khi dạy trẻ

4. Thông báo trực tiếp cho trẻ về kỷ luật phải tuân theo trong lớp mẫu giáo
Thay vì để trẻ đoán những gì trẻ có thể và không thể làm, các con nên được nhắc nhở trước về các quy tắc và quy định mà chúng phải tuân theo để ngăn chúng làm điều gì sai trái. Đồng thời, tất cả trẻ em có thể giám sát lẫn nhau và giáo viên có một bàn tay giúp đỡ. Trẻ cũng sẽ chú ý hơn đến những gì giáo viên đề cập cụ thể và sẽ không cố ý mắc lỗi, điều này sẽ làm giảm khả năng học sinh vi phạm kỷ luật.
Giả sử trong lớp luôn có những đứa trẻ thích vi phạm kỷ luật cùng nhau. Trong trường hợp đó, giáo viên cũng có thể giải quyết vấn đề kỷ luật bằng cách điều chỉnh chỗ ngồi và tách những người vi phạm mà không làm cho những người vi phạm cảm thấy xấu hổ.

Tags: , ,